อาหารเวียดนาม
อาหารเวียดนามเป็นอาหารประจำชาติของชาวเวียดนาม ซึ่งเป็นอาหารที่มีลักษณะโดดเด่นเป็นของตัวเอง
ชาวเวียดนามกินข้าวเป็นอาหารหลักเช่นเดียวกับชาติอื่นๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และใช้เครื่องปรุงรสที่เป็นของหมักดองเช่นเดียวกัน
เนื่องจากปูมหลังทางประวัติศาสตร์ที่เคยถูกจีนและฝรั่งเศสปกครอง
จึงมีอิทธิพลของทั้งสองชาติปรากฏอยู่บ้าง
นอกจากนั้นเนื่องจากสภาพภูมิศาสตร์ที่ทอดยาวตามแนวชายฝั่ง
ทำให้อาหารเวียดนามแต่ละภูมิภาคมีความแตกต่างกัน
อาหารเวียดนามที่คนไทยรู้จักดีและเป็นเอกลักษณ์คือแหนมเนืองและขนมเบื้องญวน
อาหารหลัก
ชาวเวียดนามกินข้าวเจ้าเป็นอาหารหลัก แต่ก็รับประทานข้าวเหนียวด้วย อาหารที่ปรุงด้วยแป้ง และมีไส้ รวมถึงขนมปังฝรั่งเศส ชาวเวียดนามเรียกว่า "บั๊ญ"
(bánh) อาหารที่ปรุงด้วยข้าวเหนียวที่เป็นที่นิยมในเวียดนามได้แก่
บั๊ญจึง (bánh
chưng) ข้าวต้มไส้ถั่ว
ห่อด้วยใบตองเป็นรูปสี่เหลี่ยม
บั๊ญเส่ย (bánh
giầy) ข้าวต้มไส้ถั่ว
ห่อด้วยใบตองเป็นรูปทรงกลม เสิร์ฟคู่กับหมูยอ
บั๊ญกาย (bánh
gai) ขนมทำจากแป้งข้าวเหนียว นวดกับใบป่านจนดำ ไส้ทำจากถั่ว
ชาวเวียดนามมีอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากก๋วยเตี๋ยวของจีน
เรียกว่า "เฝอ" (phở) ซึ่งได้ปรับปรุงจนมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองขนมจีนในภาษาเวียดนามเรียก "บู๊น" (bún) ซึ่งมีรูปแบบการปรุงที่หลากหลาย
เช่น
·
บู๊นถิตเนื้อง (bún
thịt nướng) ขนมจีนหมูย่าง
·
บู๊นบ่อ (bún
bò) ขนมจีนหน้าเนื้อ
·
บู๊นบ่อเฮว้ (bún
bò Huế) เป็นขนมจีนน้ำใส่เนื้อวัวหรือเนื้อหมู
เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของเมืองเว้
เอกลักษณ์
อาหารเวียดนามเป็นอาหารที่กินผักสดหลากหลายชนิดในแทบทุกเมนู
และมีน้ำจิ้มที่หลากหลาย
เครื่องปรุงรสส่วนใหญ่เป็นแบบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากกว่าจีน เช่น
เครื่องปรุงรสเปรี้ยวใช้มะขาม มะนาว ไม่นิยมน้ำส้มสายชู เครื่องปรุงรสเค็ม
ส่วนใหญ่เป็น น้ำปลา น้ำกะปิ รองลงไปเป็นกะปิ ปลาร้า กุ้งจ่อม
ใช้ซีอิ๊วแบบจีนน้อยมาก
อาหารแต่ละภูมิภาค
· อาหารเวียดนามภาคเหนือ
มีอิทธิพลของอาหารจีนปรากฏชัดกว่าภูมิภาคอื่น มีแกงจืดแบบจีน
และการผัดแบบจีนแพร่หลายมากกว่าภาคอื่นๆ
· อาหารเวียดนามภาคกลาง
ศูนย์กลางอยู่ที่เว้ มีอิทธิพลของอาหารในวังปรากฏชัดเจนมาก
และมีรสเผ็ดมากกว่าอาหารภาคอื่น
·
อาหารเวียดนามภาคใต้
มีอิทธิพลของอาหารอินเดียและอาหารกัมพูชาปรากฏมากกว่า ใช้ผัก ผลไม้
และเนื้อสัตว์ที่หลากหลายกว่า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น